Nước mắm hương vị xưa cho bữa cơm ngày nay
1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Có một loại gia vị vô cùng đặc biệt, từ xưa cho đến nay bất kể trong những bữa cơm đạm bạc hay những buổi yến tiệc sang trọng nó đều không thể vắng mặt. Nhờ hương vị đặc trưng của mình nó đã làm cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà, chỉ cần nêm một chút vào các món xào, món canh đã làm dậy lên hương thơm vô cùng đặc trưng và khiến người dùng khó cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn. Không chỉ là một loại gia vị nêm nếm, nó còn có thể được sử dụng làm nước chấm ăn kèm với các món ăn khác, sự hòa quyện đó làm cho bữa ăn tăng thêm sự ngon miệng. Nói đến đây chắc bạn cũng đã hình dung ra được gia vị mà tôi muốn nói đến là gì rồi phải không? Vâng. Gia vị đặc biệt ấy chính là nước mắm, là quốc túy của dân tộc Việt Nam.  

BaronaNước mắm Barona

Việc sử dụng nước mắm trong các bữa ăn gia đình đã trở thành thói quen, một nét văn hóa rất riêng của người Việt. Theo thống kê thì hàng năm người Việt tiêu thụ gần 200 triệu lít nước mắm, một con số vô cùng lớn. Để đáp ứng nhu cầu về số lượng, quy trình sản xuất nước mắm đã đi theo công nghiệp hóa, dần dần những nơi làm nước mắm theo phương pháp ủ chượp xưa càng ít đi.

Theo phương pháp truyền thống, cá và muối sẽ được bỏ vào thùng gỗ hay chum vại theo tỉ lệ 3:1 và ủ ròng rả suốt 12 tháng mới có thể hòa tan được cốt nhục của cá ra thành nước, và cuối cùng thu được thành phẩm là nguồn tinh cốt nước mắm nguyên chất với độ đạm từ 30-40 độ. Nước mắm tạo ra từ phương pháp ủ truyền thống tỏa ra một hương thơm vô cùng quyến rũ làm say đắm lòng người, một màu vàng cánh gián đặc trưng vô cùng đẹp mắt, khi đầu lưỡi chạm vào sẽ cảm nhận được vị mặn, sau đó khi đi đến cổ họng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nhẹ nhàng nơi cổ họng.

u nuoc mamủ chượp nước mắm 

Để tạo ra được những giọt nước mắm thơm ngon, ngoài việc tuân thủ theo phương pháp ủ chượp truyền thống người thợ cần có một tay nghề lâu năm để đúc kết được những bí quyết bí truyền của riêng mình. Ngay từ việc chọn nguồn cá để chế biến, người thợ cần lựa chọn những con cá tươi ngon, chất lượng vào đúng thời điểm vàng tăng trưởng của chúng thì mới đem đến cho nước mắm một lượng đạm cao. Và ngay cả thùng gỗ để ủ chượp cũng lựa chọn những thùng gỗ phù hợp, thùng phải đủ độ rộng và dung tích để chứa cá. Trong suốt quá trình ủ, người thợ phải theo dõi thường xuyên để lựa chọn thời điểm thích hợp để rút nước mắm cốt, nước mắm có đạt tiêu chuẩn hay không giai đoạn này sẽ quyết định. Những bí quyết đó không phải ai cũng có thể nắm bắt được, với sự cảm nhận của người thợ lâu năm, đầy tâm huyết với nghề mới có thể tạo ra những giọt nước mắm mang hương vị đậm đà, đặc trưng. 

u calựa chọn những loại cá tươi ngon

Nhờ những bí quyết gia truyền, nước mắm Barona đã mang những hương vị truyền thống đến với bữa cơm của người Việt. Nước mắm Barona là sự kết hợp 3 đặc tính trong 1 sản phẩm: hương vị đậm đà truyền thống, sự hòa quyện của tinh cốt cá cơm tươi, sử dụng công nghệ thanh trùng trong chế biến... đã biến Barona thành chiếc cầu nối giữa hương vị xưa với bữa cơm ngày nay. Với kiểu dáng tinh tế, nước mắm Barona đã tạo nên điểm khác biệt với các dòng sản phẩm khác và đem đến những cảm giác tuyệt vời cho người dùng khi thưởng thức những món ăn.

Tags: