Hương vị ngày xưa - Bữa cơm ngày nay
5 1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Trung bình 5.00 (1 đánh giá)

Bữa cơm gia đình người Việt từ lâu đã không thể thiếu chén nước mắm – kết tinh sự bình dị, gắn bó, thân thương bao đời. Hãy để Vị Xưa đem đến sự đậm đà tinh tế cho từng bữa cơm gia đình bạn!

Người Việt thường gọi đây là thứ gia vị đặc biệt, là quốc hồn, quốc túy của dân tộc Việt. Từ ngàn xưa, nó vẫn được người Việt ưa dùng trong những bữa cơm từ đơn sơ giản dị hàng ngày đến các buổi yến tiệc sang trọng. Ai ai cũng thích dùng các món ăn kèm với thứ nước chấm tinh túy này bởi nó đem đến sự đậm đà cho từng bữa cơm. Nói đến đây chắc ai cũng sẽ đoán được, không phải loại gia vị nào khác mà đó chính là nước mắm – một loại nước chấm đã trở nên quá đỗi quen thuộc, là thành phần không thể thiếu cho những bữa ăn thêm ngon miệng. Món xào, món canh muốn được thơm hơn, hấp dẫn hơn chỉ cần nêm vào 1 chút nước mắm, món kho muốn đậm đà hơn thì không thể thiếu nước mắm. Và cứ như thế việc sử dụng nước mắm đã trở thành một nét văn hóa rất riêng của người Việt.

Hàng năm Việt Nam sử dụng gần 200 triệu lít nước mắm, và chính việc này đã khiến cho nền văn hóa ẩm thực nước mắm đang dần bị công nghiệp hóa, những loại nước mắm ủ chượp theo phương pháp xưa càng trở nên khan hiếm. Phương pháp ủ chượp tự nhiên từ cá và muối biển theo tỉ lệ 3 cá: 1 muối trong chum vại hay thùng gỗ ròng rã gần 12 tháng mới có thể hòa tan hoàn toàn cốt nhục của cá thành nước, để cuối cùng cho ra nguồn tinh cốt nước mắm nguyên chất có độ đạm tự nhiên từ 30 đến 40 độ. Nước mắm được làm theo phương pháp ủ chượp truyền thống có màu vàng cánh gián đậm đà đẹp mắt, nếm vào sẽ thấy vị mặn nơi đầu lưỡi, sau đó ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh nơi cổ họng, Hương thơm dai dẳng đã quyến rũ lòng người qua biết bao thời đại. 

Ngoài phương pháp truyền thống, để tạo ra được một sản phẩm nước mắm ngon đặc sắc thì bí quyết lâu đời là điều không thể thiếu. Người làm nước mắm phải qua thời gian làm nghề lâu năm để có những bí quyết rất riêng từ việc chọn nguồn cá cho đến loại thùng gỗ phù hợp. Nguồn cá lựa chọn phải tươi, chất lượng, vào đúng thời điểm vàng tăng trưởng, có như vậy mới cho lượng đạm cao. Cũng như bí quyết chọn loại thùng gỗ phù hợp để ủ chượp cá, và việc chọn thời gian chín muồi để kéo rút nước mắm cốt cũng là những bí quyết mà không phải người làm nước mắm nào cũng có được. 

 

nuoc mam vi xuaNước mắm Vị Xưa

Chính từ những Bí quyết ủ chượp rất riêng đó đã cho ra loại Nước mắm cao cấp Vị Xưa không chỉ với 40 độ đạm tự nhiên, mà còn thơm ngon về chất lượng theo đúng chất nước mắm truyền thống xưa. Bên cạnh đó, Vị Xưa đặc biệt tinh tế với kiểu dáng chai sang trọng đã tạo nên chiếc cầu nối giữa quá khứ và hiện đại, vừa gìn giữ những giá trị truyền thống vừa thể hiện nét văn hóa hiện đại. Chất lượng tinh tế bên trong kết hợp với dáng vẻ hiện đại bên ngoài khiến nước mắm Vị Xưa trở thành “giọt ngọc” không thể trộn lẫn được giữa hàng trăm loại nước mắm khác trên thị trường. 


Tags: